Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Dược thiện cho người thận dương hư

Thận dê hầm nhung hươu: lộc nhung 4g, thỏ ty tử 15g, tiểu hồi 9g, thận dê 1 đôi. Tất cả hầm nhừ, thêm chút gia vị thích hợp. Thích hợp cho người thận dương hư, đau vùng thắt lưng.

Thịt dê hầm sơn dược, long nhãn, đại táo bổ dưỡng, tốt cho người thận dương hư.

Thịt dê hầm dâm dương hoắc: dâm dương hoắc 25g, thịt dê 200g. Hai thứ cho vào nồi, thêm ít rượu khuấy đều, thêm bột canh hầm chín nhừ, cho gừng, hành và gia vị. Món này rất tốt cho nam giới thiểu năng dục tính, tinh trùng ít, liệt dương di tinh; người cao tuổi suy nhược đau lưng mỏi gối, yếu tay chân.

Thịt dê hầm can khương: thịt dê 100- 200g, can khương 10g. Thịt dê thái lát, can khương tán mịn cùng trộn đều, thêm sả, gia vị mắm muối và nước liều vừa đủ hầm nhừ. Ăn trong ngày một - hai lần, thường xuyên trong 1 tuần. Dùng rất tốt cho người u xơ tuyến tiền liệt có tiểu khó, di niệu, sợ lạnh, tay chân lạnh.

Thịt dê hầm sơn dược, kỷ tử long nhãn đại táo: thịt dê 250g, sơn dược 100g, kỷ tử 25g, long nhãn 15g, đại táo 10 quả. Tất cả hầm chín nhừ thêm gia vị. Ăn buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng tốt cho người thận dương hư, di tinh liệt dương...

Thịt chó hầm cẩu tích, kim anh tử, câu kỷ tử: thịt chó nạc 300 - 500g; cẩu tích, kim anh tử, câu kỷ tử mỗi vị 15g. Thịt chó rửa sạch thái lát, các dược liệu cho về túi vải xô, thêm nước và gia vị hầm nhừ, bỏ bã thuốc ăn thịt uống nước. Dùng cho người di tinh, di niệu, yếu bại hai chân, người cao tuổi tiểu nhiều.

Thịt chó hầm đậu đen: đậu đen 30g, thịt chó 350g, đường trắng vừa đủ. Thịt chó rửa sạch, thái miếng hầm nhừ cùng với đậu đen, chế thêm đường và gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, sử dụng cách nhật 5 - 7 lần là 1 liệu trình.

Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử: thịt chó 300- 500g; sơn dược, kỷ tử mỗi thứ đều 30g. Thịt chó làm sạch thái lát, thêm gia vị trộn đều, để 15 phút, thêm nước hầm chín nhừ. Món này rất tốt cho người thận dương hư suy (di tinh tảo tiết, đau lưng mỏi gối, sợ lạnh, tay chân lạnh...); người cao tuổi cơ thể suy nhược.

Thịt bò hầm thỏ ty tử, bổ cốt chỉ, hồi hương: thịt bò 250g, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Thịt bò thái lát, dược liệu bỏ trong túi vải xô. Nấu thịt bò tới sôi, cho túi dược liệu vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, nước tương là được. Dùng rất tốt cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương...

Lương y: Thảo Nguyên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét